Ad Widget

Những Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả.

Quản lý tài chính cá nhân được xem là một trong những bước quan trọng khi làm giàu. Phần lớn những tỷ phú đều có bí quyết để quản lý tài chính hiệu quả hơn những người lao động thông thường. Sau đây là những chia sẻ của giới chuyên gia về cách quản lý tài chính hiệu quả.

Thời buổi này, làm ra tiền đã khó, mà để chi tiêu tiền hợp lý càng khó hơn. Nếu biết quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn trở nên tự chủ hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn nữa. Chính vì thế việc quản lý tài chính đang là một vấn đề khó khăn của nhiều người.

1. Hướng Dẫn Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả.

quản lý tài chính

Để quản lý tài chính hiệu quả không phải là việc dể dàng thực hiện trong 1 ngày, 2 ngày. Để làm được điều này bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ nhất như tập ghi lại những chi phí mà mình đã bỏ ra hằng ngày. Nhằm mục đích đến cuối ngày bạn có thể phân bố lại chi tiêu hợp lý hơn trong những lần sau.

Thời gian đầu tập quản lý tài chính cá nhân thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì sống tự do thoải mái, tiêu sài không nghĩ ngợi gì nhưng về dài sẽ không tốt cho bản thân, vì vậy bạn cần thực hiện việc quản lý tài chính này thành một thói quen có lợi cho mình.

Ngoài ra, việc cân nhắc chi tiêu hàng ngày giúp bạn dể dàng trong việc cân đối tài chính chi tiêu hợp lý với những kế hoạch đã đề ra. Như vậy thì quản trị cá nhân hiệu quả và lâu dài.

2. Cách quản lý tài chính cá nhân Theo Mô Hình 6 Cái Lọ.

quản lý tài chính cá nhân 1

Tôi rất tâm đắc khi đọc cuốn sách dạy làm giàu nổi tiếng với tựa đề “bí mật tư duy triệu phú” và “làm giàu nhanh” do tác giả T. Harv Eker đã chia sẻ cách quản lý tài chính bản thân mình vô cùng hiệu quả là áp dụng mô hình 6 cái lọ. Trong phương thức này tuỳ theo thu nhập bản thân để phân bổ tài chính ra 6 cái lọ với tỷ lệ và mục đích như sau:

Lọ 1: Rót 10% thu nhập – Quỹ Tự Do Tài Chính.

Có thể hiểu là quỹ dự phòng cho tương lai và những dự định riêng của bản thân. Bạn có thể dùng nguồn tiền ở đây để nghỉ hưu sớm hay thoả mãn sở thích nhờ quỹ này.

Lọ 2: 10% thu nhập – Quỹ Tiêu dùng dài hạn:

Nguồn tiền tại đây giúp bạn xử lý các tình huống phát sinh như sức khoẻ, ốm đau,.. nhờ quỹ này giúp bạn chủ động trong tình huống bất ngờ.

Lọ 3: 10% thu nhập – Quỹ Giáo Dục.

Với những kiến thức học được sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức bản thân, phát triển năng lực tạo dựng những mối quan hệ và phát triển bản thân. Bạn có thể trích một khoản trong quỹ này để học thêm giao tiếp bằng ngôn ngữ khác hoặc khoá kinh doanh trực tuyến.

Lọ 4: 10% thu nhập – Quỹ Hưởng Thụ.

Mục đích của việc làm việc vất vả cũng là để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì thế bạn không nên quá khắt khe mà quên đi những thú vui giải trí, hưởng thụ bản thân. Đây là phần thưởng cho sự nổ lực bản thân và cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Lọ 5: 5% Thu Nhập – Quỹ Chia sẻ/cho đi.

Cho đi là một cách để bạn có được niềm vui trong cuộc sống. Hiện ngoài đời có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn ta và chắc chắn khi giúp đỡ người khác thì sẽ giúp bạn trở nên ấm lòng. Bên cạnh đó bạn có thể dùng nguồn quỹ từ đây để giúp đỡ những người thân của mình đang khó khăn.

Lọ 6: 55% thu nhập – Quỹ Tiêu Dùng Thiết Yếu.

Là nguồn tiền để bạn có thể chi tiêu, sinh hoạt, ăn uống, mua quần áo, trang phục… Tuỳ thuộc vào thu nhập của mình mà bạn có thể điều chỉnh cho nguồn quỹ này trở nên đầy đủ với bản thân mình nhất.

3. Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Của Người Nhật Bản.

quản lý tài chính cá nhân

Sử Dụng Sổ Kakeibo.

Đây là phương pháp quản lý tài chính thông minh của người Nhật từ rất lâu đời. Thực ra đây là một cuốn sổ tay bình thường được dùng để ghi chép thu chi cá nhân, tuy vậy nó có tác dụng lớn trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Nguyên tắc sử dụng sổ Kakeibo gồm:
+ Bạn có bao nhiêu tiền?
+ Bạn đã tiết kiệm bao nhiêu ?
+ Bạn đã tiêu bao nhiêu tiền ?
+ Bạn có thể cải thiện chi tiêu bằng cách nào ?

Ưu điểm của sổ Kakeibo là bạn có thể nắm rõ chi tiêu, từ đó điều chỉnh sử dụng đồng tiền hợp lý hơn. Ngoài ra khi sử dụng sổ tay Kakeibo tạo cho bạn những thói quen tốt về sự tỉ mỉ, cẩn thận vì cần có sự ghi chép để thống kê lại chi tiêu nhanh chóng, chính xác và dể dàng.

Trì Hoãn Sự Thích Thú Lại.

Những bộ đồ đắt tiền, sành điệu hay những sản phẩm công nghệ điện thoại đời mới, máy tính đẳng cấp,… có thể làm cho bất kỳ người nào cũng siêu lòng quên mất cần tiết kiệm chi tiêu.

Tuy việc sử dụng nhiều tiền một lúc sẽ làm cho bạn có động lực làm ra nhiều tiền hơn. Nhưng nếu bạn không kìm chế, trì hoãn cán dỗ nhất thời này sẽ làm cho bạn không hoàn thành tốt mục tiêu đề ra và trở thành thói quen phung phí khó bỏ.

4. Quản lý tài chính cá nhân bằng Phần Mềm Microsoft Excel.

Phần mềm excel của Microsoft là một ứng dụng rất hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp mà bạn nên dùng.

Ưu điểm của excel là ứng dụng công nghệ giúp bạn có thể quản lý tốt chi phí hàng ngày, tính toán chính xác hơn là việc viết lên sổ tay. Việc lưu trữ trên máy tính cũng giúp bạn bảo đảm dể dàng và không sợ bị thất lạc.

Tuy vậy, việc sử dụng excel cũng có điều bất lợi là cần có một thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại thông minh,.. để điều thông tin. Trường hợp bạn quên mang theo laptop thì sẽ không thể ghi chép được vì thế việc tính toán chi tiêu sẽ thiếu sót và không hoàn thành kế hoạch ban đầu.

Khi ghi chép trên excel bạn có thể làm theo biểu mẫu như: ngày, tháng, năm, tổng thu nhập được, chi tiêu (thức ăn, đồ dùng, xăng xe, tiền phòng,…) chi phí phát sinh bao nhiêu ? số dư…

5. Công Cụ Cắt Giảm Chi Phí Khác Hiệu Quả.

Một trong những việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là dùng các công cụ để cắt giảm chi phí.

Mua hàng trực tuyến từ các website theo mô hình Groupon để tiết kiệm chi phí. Mô hình Groupon là mô hình mua hàng theo nhóm gồm nhiều người góp tiền mua chung 1 sản phẩm và được tính tiền theo mua giá sỉ, thậm chí sẽ tiết kiệm đến 50% số tiền với giá mua lẻ.

Hiện có nhiều website bán hàng khuyến mãi siêu khủng, bạn có thể đón mua. Hay có thể mua hàng giảm giá trong các dịp lễ, khai trương tại các siêu thị lớn trên cả nước.

6. Dùng Các Ứng Dụng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, có nhiều công ty quản lý tài chính được thành lập và cùng với những ứng dụng quản lý tài chính xuất hiện. ứng dụng quản lý tài cá nhân là những công cụ thông minh, mà người dùng có thể tải về trên các phiên bản trên điện thoại nhằm quản lý chi tiêu hàng ngày tốt hơn.

Những công cụ này giúp bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư, đặt biệt là có ứng dụng nhắc nhở bạn khi chi tiêu quá hạn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí hợp lý để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nổi tiếng như: PocketGuard , HomeBudget, Fast Budget, My Expenses, Level Money, Spendee….

Tóm lại việc quản lý tài chính cá nhân là việc nên làm nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai, lúc bạn gặp khó khăn, chính những khoản này sẽ là cứu cánh cho bạn. Nếu vẫn chưa kịp chuẩn bị nguồn vốn thì bạn có thể sử dụng biện pháp tìm dịch vụ cho vay tiền để giải quyết khó khăn. Hy vọng những công cụ quản lý ở bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button