Ad Widget

Những Điều Kiện Thủ Tục Vay Thế Chấp Đất Thổ Cư

Trong thị trường vay thế chấp hiện nay, vay thế chấp đất thổ cư được đông đảo khách hàng sử dụng bởi hạn mức cho vay cao và thời gian trả lãi linh hoạt. Nhiều ngân hàng đã triển khai gói cho vay thế chấp với lãi suất hấp dẫn. Nhưng để vay thế chấp đất thổ cư có nhiều điều kiện sau chúng ta hãy đi vào tìm hiểu.

1. Đất Thổ Cư Là Gì ?

Là mảnh đất được nhà nước công nhận trên giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu ở vùng đô thị hoặc nông thôn, chủ nhân của đất thổ cư có thể xây nhà, xây công trình để phục vụ đời sống sinh hoạt,…

Chủ nhân của đất thổ cư sẽ được cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng vì vậy vay thế chất đất thổ cư còn được gọi là vay thế chấp sổ đỏ hay số hồng.

2. Điều Kiện Để Khách Vay Thế Chấp Đất Thổ Cư.

vay thế chấp đất thổ cư

Theo như điều kiện chung để thế chấp tại khoản 1 điều 188 luật đất đai vào năm 2013, người chủ nhân của đất được thế chấp mảnh đất khi.
+ Người thế chấp phải có giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền, trừ trường hợp theo khoản 1 điều 168 luật đất đai 2013, cụ thể:
+ Với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp mảnh đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.
+ Nếu người sử dụng đất nhận thừa kế thì người sử dụng được quyền thế chấp khi có đầy đủ giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Mảnh đất mang thế chấp không hề có tranh chấp.
+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên trong vụ khác để bảo đảm thi hành án;
+ Đất vẫn trong thời hạn sử dụng;

3. Những Điều Kiện Thế Chấp Đất.

Điều kiện thế chấp đất được căn cứ theo khoản 1 điều 119 luật nhà ở năm 2014, người thế chấp nhà ở phải có điều kiện:
a. Là chủ sở hữu ngôi nhà hoặc người được chủ nhà cho phép, uỷ quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của luật này và pháp luật về dân sự, nếu là trường hợp chuyển nhượng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng về nhà ở mới có thể thực hiện được.
b. Nếu cá nhân thế chấp đất thổ cư thì cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định pháp luật, là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa.

4. Thủ Tục Để Vay Thế Chấp Đất Thổ Cư.

Để vay thế chấp đất thổ cư, thì theo điều 39 nghị định 102/2017/NĐ – CP, khách vay tiền phải yêu cầu đăng ký thế chấp nộp 1 bộ hồ sơ gồm:
– Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp theo mẫu số 01/ĐKTC(01 bản chính).
– Hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật quy định (1 bản chính, 1 bản sao có chứng thực).
– Bản Chính giấy chứng nhận.
– Cung cấp văn bản thoả thuận có công sức của cơ quan chức năng, để chứng thực giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản trên đất về tạo lập tạo tài sản gắn liền với những trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất, mà người chủ sử dụng đất không đồng thời là người chủ sở hữu tài sản trên đất cho ngân hàng, công ty tài chính.
– Giấy tờ để chứng minh trong các trường hợp:

Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được uỷ quyền (1 bản chính, hoặc 1 bản sao có chứng thực)
+ Một trong những loại giấy tờ có thể chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp phí khi thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm cho khoản vay vốn ngân hàng.

5. Quy Trình Đăng ký Vay Thế Chấp Đất Thổ Cư.

vay thế chấp đất thổ cư 1

Khách hàng muốn vay tiền thế chấp đất thổ cư phải tiến hành các bước sau:
Bước 1: nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai (có thể uỷ quyền nhân viên ngân hàng đi nộp hồ sơ).
Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ.
Bước 3: Giải quyết hồ sơ của khách cần vay tiền.

Về việc sử lý hồ sơ căn cứ theo điều 48 nghị định 102/2017/NĐ – CP trong thời hạn giải quyết, văn phòng đăng ký đất đại sẽ tiến hành các công việc sau:
+ Ghi nội dung khách vay tiền đăng ký vô sổ địa chỉnh và giấy chứng nhận.
+ Sau khi vào sổ địa chính và giấy chứng nhận thì giấy chứng nhận nội dung đăng ký của chủ đất vào phiếu yêu cầu đăng ký.
+ Nếu cơ quan đăng ký phát hiện có những sai sót bị lỗi nội dung đăng ký thì văn phòng đăng ký phải xử lý trong 24h à gửi văn bản thông báo về việc chỉnh lý thông tin cho chủ đất.
+ Trường hợp cơ quan đăng ký có sai sót về nội dung đăng ký mà người đăng ký yêu cầu sửa chữa cho đúng thì trong thời gian 1 ngày văn phòng đất đai đính chính thông tin sai sót và sẽ chứng nhận lại việc sửa chữa sai sót vào phiếu yêu cầu sữa chữa rồi trả kết quả cho người đi đăng ký.

Vay thế chấp đát thổ cư tuy rườm rà nhưng lại có ưu điểm là hạn mức vay lớn, thời gian trả lãi dài, nếu bạn có ý định vay với phương thức này nên nắm rõ những điều kiện thủ tục theo quy định luật pháp. Bên cạnh đó khách vay cần đáp ứng yêu cầu của ngân hàng mà bạn vay tiền để công việc vay vốn trở nên thuận lợi.

Để được tư vấn thêm thông tin những ngân hàng cho vay thế chấp đất thổ cư lãi suất thấp, thời gian trả lãi linh hoạt nhất thị trường, khách hàng có thể gọi về đường dây nóng 0702.722.239 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button