Ad Widget

Được Phép Mang Tối Đa Bao Nhiêu Tiền Vàng Khi Đi Du Lịch ?

Theo quy định thì người Việt Nam và người nước ngoài khi xuất ngập cảnh nếu mang trên mình số lượng ngoại tệ trị giá 5000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương 15 triệu đồng và từ 300 g vàng trở lên thì phải khai báo hải quan.

Vừa rồi ngày 16/1, nam ca sỹ nổi tiếng người Mỹ Lil Jon bị hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tạm dự do mang nhiều vàng bạc hơn quy định. Cụ thể, anh mang tổng trị giá trang sức vàng trên người ước tính 400.000 USD, lúc xuất cảnh sang Hong Kong để biểu diễn.

Nam ca sỹ Lil Jon có sở thích là mang trên người những trang sức ngoại cỡ và anh không biết là luật pháp nước Việt Nam cấm mang theo nhiều vàng khi xuất cảnh.

tiền vàng việt nam du lịch

Vậy theo luật pháp nước Việt Nam thì hành khách được mang tối đa bao nhiêu tiền mặt và vàng khi xuất cảnh ?

Theo điều 2, thông tư 15/2011/TT-NHNN đã quy định, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo ngoại tệ và đồng Việt Nam có trị giá trên 5000 USD hoặc trên 15 triệu đồng phải khai báo hải quan.

Với những cá nhân nhập cảnh mang theo tiền mặt bằng hoặc thấp hơn 5000USD hoặc các ngoại tệ khác tương đương và có nhu cầu gửi tiền tại vào tài khoản mở tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng tại nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cũng phải khai báo hải quan tại cửa khẩu xuất cảnh.

hải quan việt nam

Theo khoản 2, điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN, cá nhân Việt Nam và người nước ngoài khi xuất cảnh, nhập cảnh đi du lịch bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu muốn mang theo vàng thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu các chi phí phát sinh.

Nếu du khách mang theo vàng, trang sức, vàng mỹ nghệ (dây chuyền, nhẫn, hoa tai,…) có khối lượng từ 300 gram trở lên thì bắt buộc khai báo hải quan.

mang theo bao nhiêu tiền khi du lịch

Với cá nhân Việt Nam và người nước ngoài xuất nhập cảnh, bằng giấp thông hành qua biên giới, giấy thông hành nhập cảnh,… thì được đẹo trên người vàng, trang sức, mỹ nghệ khối lượng từ 300gram trở lên và cũng phải khai báo với cơ quan hải quan.

Những cá nhân người nước ngoài định cư tại Việt Nam khi nhập cảnh mang theo vàng( miếng, trang sức) có khối lượng 300gram trở lên phải khai với hải quan. Nếu là cá nhân Việt Nam định cư tại nước ngoài, khi xuất cảnh được mang theo vàng miếng khối lượng từ 300 Gram đến dưới 1kg cũng phải khai báo với hải quan.

Nếu du khách xuất cảnh có tổng khối lượng vàng mang theo từ 1kg trở lên bắt buộc phải có giấy phép mang theo vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài do ngân hàng nhà nước chi nhánh, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơ cá nhân đó cư trú, đồng thời khách xuất cảnh phải khai báo với hải quan.

Hiện luật pháp nước Việt Nam không quy định về việc phải nộp thuế khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan đối với tiền mặt này. Khi du khách khai báo số tiền trên mức quy định phải có sự xác nhận của tổ chức tín dụng ngoại hối được cấp phép.

Luật Pháp Quy Định Số Tiền Phạt với người mang theo tiền vượt quy định.

Với những người mang tiền quá quy định sẽ bị theo những khung phạt sau:

Theo nghị định 45/2016/NĐ-Cp người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số vàng, ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam vượt mức quy định sẽ bị phạt theo các mức sau:

+ 1-3 triệu đồng với người mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có giá trị tương đương 5 -30 triệu đồng.
+ 5 – 15 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định và tang vật tương đương 30 – 70 triệu đồng.
+ 15 – 25 triệu đồng với người mang vượt mức quy định và tang vật vi phạm có giá trị từ 70 – 100 triệu đồng.
+ 30 – 50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định và tang vật có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm.

Với trường hợp xuất, nhập cảnh mang bằng giấy thông hanh hoặc chứng minh thư biên giới mà mang theo tiền mặt thộc diện không được mang theo mà không khai hoặc khai sai thì sẽ bị phạt từ 5 – 50 triệu đồng, tuỳ trường hợp, tang vật vi phạm sẽ có mức độ cụ thể.

Đăng bởi: chovay.org

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button