Ad Widget

Internet Banking Là Gì ? Những Tiện Ích Của Dịch Vụ Internet Banking.

Internet Banking là gì ?. Đây là một sản phẩm đầy tiện ích của ngân hàng, có thể giúp cho khách hàng thanh toán trực tuyến như chuyển tiền online, mua sắm trực tuyến, gửi tiết kiệm, thanh toán tiền cho khách hàng, gửi tiền về cho gia đình… mà không cần đến quầy.

Với những tính năng cực mạnh của internet banking sẽ cho phép khách hàng thực hiện những giao dịch cực nhanh và hiệu quả như: thanh toán trực tuyến, mua sắm online,… mà không cần mất thời gian để đến quầy giao dịch của ngân hàng cũng như thao tác tại các cây ATM. Bạn chỉ cần trên tay một chiếc máy laptop hay điện thoại thông minh có kết nối với mạng internet và mật khẩu đăng nhập tài khoản của bạn sẽ do ngân hàng cung cấp, bạn có thể thay đổi mật khẩu theo ý muốn của mình.

Khi thực hiện thao tác chuyển tiền đến một tài khoản khác thì hệ thống internet Banking của ngân hàng sẽ gửi mã bảo mật OTP đến cho chủ tài khoản qua số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng và mã bảo mật này chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất, mã bảo mật có hiệu lực trong 3 phút. Mã này nhằm đảm bảo chủ tài khoản là người thực hiện chuyển khoản chứ không phải là người khác.

1. Internet Banking Là Gì ?

internet banking là gì

Còn có tên gọi khác là Online Banking là 1 dịch vụ của ngân hàng trực tuyến đã được phổ biến cho phép chủ tài khoản ngân hàng thực hiện nhiều giao dịch chuyển tiền, thanh toán online, gửi tiết kiệm, nạp tiền, nộp thuế, tham gia nhiều dịch vụ tài chính, chứng khoán,…chỉ với 1 chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối mạng internet.

Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Internet Banking có thể đăng ký dịch vụ tại quầy giao dịch của chi nhánh và chi phí duy trì dịch vụ hàng tháng chỉ tầm trên dưới 10k đồng, tuỳ vào ngân hàng. Dịch vụ này rất tiện ích với:
+ Chủ tài khoản có thể thực hiện 1 lúc nhiều thao tác chuyển tiền đến số tài khoản khác để mua sắm online, nộp thuế, gửi tiết kiệm,…mà không cần mất thời gian ra cây ATM hay ghé chi nhánh ngân hàng.
+ Hiện đây là dịch vụ ngân hàng trực tuyến vô cùng bảo mật với 2 lớp mật khẩu đăng nhập (khách hàng tự tạo) và mã OTP (được hệ thống gửi số điện thoại đến khi chủ tài khoản tiến hành chuyển tiền).

2. Cách Đăng Ký Internet Banking.

Dịch vụ internet Banking này có từ lâu nhưng không phải là ai cũng biết đến nó. Nhiều khách hàng của ngân hàng thắc mắc là làm cách nào để đăng ký sử dụng Internet Banking ? Rất đơn giản, bạn có thể đăng ký đăng ký theo 2 cách:
+ Cách 1: Đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng gần nhất để được nhân viên tư vấn và sử dụng dịch vụ internet banking hiệu quả.
+ Cách 2: Đăng ký dịch vụ Internet Baking online bằng hình thức gửi thông tin qua website của ngân hàng đó, hiện chỉ có một số website của ngân hàng mới áp dụng được.

Thông thường thì khách đăng ký theo cách 1 là hiệu quả nhất, đến trực tiếp quầy để được nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng. Sau khi đăng ký xong thì chủ tài khoản có thể tiến hành thực hiện những giao dịch trực tuyến một cách dễ dàng bằng máy tính và điện thoại.

3. Cách Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking.

internet banking là gì 1

Tuỳ vào ngân hàng bạn đăng ký, giao diện sử dụng Internet Banking của các ngân hàng sẽ khác nhau. Thông thường các thao tác trên website của các ngân hàng đều rất đơn giản, thao tác nhanh chóng. Bạn có thể tiến hành các bước theo trình tự sau:

Bước 1: Truy cập vào website của chi nhánh ngân hàng ví dụ ngân hàng BIDV tại địa chỉ BIDV.com.vn.
Click chọn ngân hàng trực tuyến >> chọn cá nhân hoặc doanh nghiệp rồi đăng nhập (mật khẩu – pass word)
Bước 2: Khi đăng nhập tài khoản, tại trung tâm tài khoản, bạn có thể thực hiệu các giao dịch như xem số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiến, số tài khoản, chuyển khoản online, mua sắm trực tuyến cùng nhiều giao dịch khác.

Khi bạn thực hiện chuyển khoản online thì hệ thống sẽ gửi mã xác nhận OTP về số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng, Ứng dụng Mobile Ranking hoặc công cụ Token được ngân hàng cung cấp để bảo đảm người thực hiện thao tác chuyển tiền là chủ tài khoản và Mã OTP chỉ có tác dụng trong 3 phút.

4. Những Tiện Ích Của Internet Banking.

Đây là một ứng dụng công nghệ nổi trội của ngành tài chính ngân hàng. Bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch liên tục chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối internet như:

+ Chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng, ngoài hệ thống ngân hàng, chuyển tiền từ thiện, chuyển tiền trong nước, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai, chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hay chuyển qua số tài khoản thẻ.
+ Kiểm tra số dư tài khoản hiện tại nhanh chóng, sao kê các khoản giao dịch trong thời gian qua…
+ Thanh toán hoá đơn trực tuyến như: tiền điện, nước, cước mạng, nộp thuế, học phí, nạp ví điện tử…
+ Thanh toán các dịch vụ tài chính cho vay, phí bảo hiểm, đầu tư thị trường chứng khoán…
+ Nộp thuế: thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp, lệ phí các khoản thu vào ngân sách nhà nước…
+ Bên cạnh đó chủ tài khoản ngân hàng còn có thể gửi tiết kiệm mọi lúc mọi nơi mà không cần ra quầy, một số ngân hàng có chính sách ưu đãi cho khách gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn gửi tại quầy là khoản 0,1 – 0,3%/tháng.
+ Ngoài ra Internet Banking còn có tiện ích về truy cấp thông tin ngân hàng về biểu phí, lãi suất ngân hàng hiện tại và tỷ giá thị trường…

5. Những Sản Phẩm Của Internet Banking Là Gì ?

Hiện nay trong sản phẩm ngân hàng điện tử gồm 4 gói dịch vụ chính: Dịch vụ Internet Banking (I-Banking), Mobile Banking, SMS Banking, Phone Banking.

I-Banking

Là dịch vụ internet Banking như giới thiệu trên, để sử dụng, bạn cần kết nối với mạng internet. Khách hàng chỉ cần truy cập vào địa chỉ của website ngân hàng, điền tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vô tài khoản và thực hiện nhưng giao dịch.
Dịch vụ Internet Banking là gì ? nó có nhiều tên gọi khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng. Như bên BIDV gọi là BIDV Online, phía Vietcombank gọi là VCB-IB@nking…

SMS Banking.

khách hàng có thể đăng ký sử dụng SMS Banking để nhận được một số tính năng cơ bản thông qua tin nhắn thoại như tra cứu số dư tài khoản ngân hàng, lãi suất ngân hàng, tỷ giá, thống kê những giao dịch của tài khoản, tìm địa chỉ máy ATM của ngân hàng ở đâu, nạp tiền điện thoại đặt biệt là nhận tin nhắn chủ động khi tài khoản của bạn có sự thay đổi về số dư. Phần lớn ngân hàng không thực hiện chuyển tiền qua gói dịch vụ này.

Mobile Banking.

Là gói dịch vụ được nhiều khách hàng sử dụng vì nó khá tiện lợi, là dịch vụ ngân hàng điện tử trên điện thoại di động, để sử dụng thì điện thoại bạn phải tải ứng dụng và cài đặt trên điện thoại. Tính năng của dịch vụ Mobile Banking tương tự như I-Banking, đều có thể thực hiện trên điện thoại nhưng là 2 dịch vụ khác nhau. Khách có thể đăng ký trên 2 điện thoại của mình.

Dịch Vụ Phone Banking.

Khi sử dụng dịch vụ này, thông qua hotline của ngân hàng, chủ tài khoản có thể tra cứu được thông tin giống SMS Banking, yêu cầu ngừng sử dụng dịch vụ trên hoặc nhận một số thông tin khác. Ngân hàng HSBC hiện cho phép khách chuyển khoản cho chủ tài khoản HSBC khác qua dịch vụ này.

Hiện tại các ngân hàng lớn ở Việt Nam như Vietcombank, Agribank, Viettinbank, VIB có triển khai thêm gói dịch vụ Mobile Bankplus dành cho khách sử dụng mạng Viettel. Theo đó khách sử dụng thuê bao Viettel có thể giao dịch với tài khoản khác của họ tại ngân hàng thông qua Bankplus như chuyển tiền, nạp tiền, kiểm tra số dư, mua thẻ điện thoại, thanh toán điện nước… HIện ứng dụng Bankplus có thể được cài sẵn trên sim qua USSD, qua Website Bankplus WAP hoặc ứng dụng Bankplus trên điện thoại.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button