Ad Widget

Jack Ma Tung Gần 300 Tỷ USD Cho Vay Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ.

Theo nguồn tin mới nhất Mybank triển khai tung ra khoản vay kỷ lục 2000 tỷ CNY (Tầm 282 tỷ USD) để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm nay, số lượng vốn cho vay tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi nền kinh tế trung quốc đang ở trạng thái “rơi tự do” và hàng triệu doanh nghiệp thiếu tiền mặt, tỷ phú Jack Ma đã tung nền tảng cho vay trực tuyến để hỗ trợ trong công cuộc giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Tại thời điểm giữa tháng 2, khi đại dịch covid-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc, ngân hàng Mybank đã đứng trước quyết định, liệu có giảm quy mô hay tiếp tục tăng cường cho vay. Sau thời gian 2 ngày liên tiếp thực hiện các cuộc gọi email, ban giám đốc điều hành công ty đã đưa ra quyết định đồng ý với 25 ngân hàng đối tác về cuộc chiến chiến lược tiền ẩn nhiều rủi ro như: hạ lãi suất và mở rộng điều kiện tín dụng ở quy mô chưa từng có ở Mybank.

Theo quyết định của ban lãnh đạo, Mybank chuẩn bị tung ra khoản vay kỷ lục 2000 tỷ CNY (tầm 282 tỷ USD) với mục đích cho vay hỗ trợ cho các công ty vừa và nhỏ vào năm nay. Chủ tịch của công ty – Jin Xiaolong, cho hay, khi đối mặt với sự bùng phát về dịch bênh, công ty chúng tôi không hề hạ mục tiêu kinh doanh.

Cho dù động thái thúc đẩy hoạt động cho vay là phù hợp với nổ lực của chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau đại dịch, thì Mybank và cổ đông lớn nhất – Ant Finacial của Jack Ma sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

jack ma tung gói vay vốn 300 tỷ usd

Trong công cuộc chống lại covid-19 là bài tập kiểm tra áp lực đầu tiên với thuật toán cho vay của Mybank. Theo đó, nền tảng này xử lý các khoản thanh toán theo thời gian thực và sử dụng các dữ liệu khác để đánh giá người đi vay tiền – thông thường có ít lịch sử tín dụng và tài sản thế chấp. Nếu đẩy mạnh hoạt động này sẽ khiến khả năng vỡ nợ tăng lên, thì mức định giá 150 tỷ USD của ANt Financial sẽ gặp rủi ro và cản trở những kế hoạch để thực hiện IPO của công ty.

Theo Wang Haimei – nhà phân tích tại công ty WDZJ, nhận định: “mô hình cho vay này vẫn chưa được thủ nghiệm trong vòng kỳ tín dụng đầy đủ”.

Hiện Mybank là nhân tố đóng vai trò quyết định trong chiến lược mở rộng dịch vụ ngân hàng của Ant Financial – gồm nền tảng cho vay tiêu dùng và một nhóm công nghệ bán dịch vụ điện toán đám mây, cơ sở hạ tầng khác cho các ngân hàng tại thị tường. Hiện nay, Ant dự kiến sẽ ghi nhận mức doanh thu 65% từ các dịch vụ này vào năm 2012, tăng 35% vào năm 2017.

Trước khi diễn ra đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thứ 2 thế giới “đóng băng” quý đầu tiên, Mybank cho biết hệ thống quản lý rủi ro của họ với thuật toán 3000 biến số giúp tỷ lệ vỡ nợ chỉ chiếm 1,3% trong tổng số các khoản vay vốn. Dù Jin từ chối cung cấp số liệu cập nhật về các khoản vay nợ của công ty, nhưng ông nói con số gia tăng trong thời gian gần đây vẫn trong dự kiến.

Ông chia sẻ: “hiện số công ty nhỏ gặp khó khăn trong kinh doanh và việc trả lãi của các khoản nợ đã không còn cao như trước đây.” Jin nói rằng chất lượng tín dụng trong tháng 2 và 3 tại Trung Quốc vẫn ở mức “lành mạnh”. Bên cạnh đó, Mybank đang hỗ trợ 1 số khoản vay bằng vốn riêng, nhưng các nhà cho vay khác sử dụng nền tảng này để tiếp cận doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc, đây là đối tượng mà trước đây họ thường né tránh.

khách hàng của mybank

Theo những con số thống kê, trong tháng 3, tỷ lệ nợ xấu tại hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã tăng 0,06% lên 2,04% so với 3 tháng trước, dù các ngân hàng, công ty tài chính đã hoãn thời gian thanh toán và gia hạn đáo hạn cho khoản nợ tổng trị giá 1,5 nghìn tỷ CNY. Theo China Merchants Bank, là một trong những ngân hàng lớn nhất cung cấp dịch vụ cho vay tiền cho các công ty nhỏ, chia sẻ các khoản vay vốn đối với khách hàng tài chính vi mô quá hạn tại đây đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, lên 6,2 tỷ CNY trong quý đầu.

Theo đó, các khoản vay nợ có ngày một lớn hơn hay không còn tuỳ thuộc vào tốc độ phục hồi nền kinh tế của Trung Quốc, mức độ tăng trưởng của Trung Quốc là -6,8% trong quý I/2020. Việc kinh tế toàn cầu suy giảm trở thành cơn gió ngược trong thời gian tới, nhưng jin lại thấy dấu hiệu khả thi khi lãnh đạo đất nước tiến hành gỡ bỏ lệnh phong toả. Ông nói: “chúng tôi có thể thấy tín hiệu các doanh nghiệp đang dần hồi phục vào tháng 3. Chính vì vậy, chúng tôi tự tin khi tung ra gói 2000 tỷ CNY cho vay trong năm nay.”

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button