Ad Widget

Nợ Quá Hạn Là Gì ? Ngân Hàng Thu Nợ Quá Hạn Như thế Nào ?

Trong cuộc sống này, không phải công việc lúc nào cũng thuận lợi, vài lần bạn sẽ cần tiền nên phải đi vay để đầu tư kinh doanh, hay trả lương nhân viên. Khi vay tiền tại các đơn vị ngân hàng, công ty tài chính, điều mà bất kỳ ai cũng phải lưu ý là cần phải cân đối tài chính và có lịch trả nợ. Tuy vậy, vì một số lý do ngoài ý muốn nào đó, ai trong số chúng ta cũng sẽ chậm trễ trong việc trả nợ, dẫn đến nợ quá hạn. Như vậy, nợ quá hạn là gì? cách xử lý nợ quá hạn như thế nào là hợp lý ? Hãy cùng chovay.org tìm hiểu về phương hướng giải quyết khi gặp phải vấn đề khó khăn trên nhé.

Nợ Quá Hạn là gì ?

Là khoản nợ tổ chức tín dụng, công ty tài chính mà cá nhân, doanh nghiệp vay khi đến ngày phải trả nợ theo đúng như hợp đồng đã cam kết, nhưng lại không thể trả nợ gốc lẫn lãi. Tuỳ vào thời gian đóng trễ, nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC và sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu.

Thông thường, các ngân hàng, công ty tài chính sẽ linh động về thời gian đóng trễ từ 1 đến 3 ngày, nhưng nếu quá thời gian đó mà không thanh toán thì sẽ phát sinh nợ.

Hệ Quả của nợ quá hạn là gì?

nợ quá hạn

Một khi cá nhân, tổ chức vay vốn để nợ quá hạn, thì điểm tín dụng của khách hàng trong mắt các tổ chức tín dụng sẽ bị giảm đi đáng kể và khó được hỗ trợ nếu có nhu cầu vay vốn kinh doanh hoặc để tiêu dùng sau này.

Tuỳ thời gian để nợ quá hạn mà khách hàng sẽ được liệt kê vào nhóm nợ xấu sau:

Nhóm nợ 1: Nợ quá hạn dưới 10 ngày.
Nhóm nợ 2: Thiếu nợ từ 10 – dưới 30 ngày( là nhóm nợ xấu vẫn còn được một số ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ).
Nhóm nợ 3: Thiếu nợ quá từ 30 – 90 ngày.
Nhóm nợ 4: Thiếu nợ quá từ 90 – 180 ngày.
Nhóm nợ 5: Thiếu nợ từ 180 ngày trở lên.

Ngân Hàng, Công Ty Tài Chính Thu Hồ Nợ Quá Hạn Như Thế Nào?

Hiện các ngân hàng và công ty tài chính đều có bộ phận chuyên thu hồi nợ, các khoản cho vay quá hạn sẽ do bộ phận này phụ trách. Quá trình thu hồi nợ quá hạn sẽ tuân thủ theo nguyên tắc sau:

+ Nguyên tắc thu hồi nợ do ngân hàng nhà nước ban hành.
+ Nguyên tắc thu hồi nợ do nội bộ của mỗi ngân hàng, công ty tài chính.

Quy trình xử lý nợ sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng thuộc nợ của nhóm nào. Sau đây là các xử lý nợ của các ngân hàng như VPBank, Sacombank, BIDV, Vietcombank,…. cùng những ngân hàng chính thống khác.
+ Mức độ thấp nhất: Nhân viên bộ phận thu hồi nợ sẽ gọi điện khách hàng để thông báo về khoản nợ quá thời hạn và nhắc nhở khách hàng phải thanh toán nợ. Trường hợp khách hàng đang gặp khó khăn không thể trả nợ đúng hạn có thể báo với ngân hàng để được nhân viên tư vấn phương hướng hỗ trợ.
+ Thứ 2: nếu sau khi liên hệ khách hàng nhưng họ vẫn cố tình không nghe máy hay không có thiện chí trả nợ thì bộ phận thu hồi nợ sẽ tiến hành liên hệ các số tham chiếu là người thân hoặc công ty được ghi trong hồ sơ vay vốn để nhắc với người thân của họ về khoản vay nợ của người vay.
Thứ 3: Hiện một số ngân hàng, công ty tài chính còn sử dụng biện pháp thu hồi nợ bằng cách thuê công ty đòi nợ xử lý.
Thứ 4: Trường hợp cuối cùng, khách hàng vẫn không có thiện chí trả nợ quá thời hạn lên nhóm 5, ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện làm hồ sơ kiện lên cơ quan có thẩm quyền để thu hồi khoản vay nợ.

Làm Thế Nào Để Xoá Nợ Quá Hạn ?

Như những chia sẻ trên, khi những khoản nợ quá thời hạn được cập nhật thành nợ xấu và lưu trữ trên các trang thông tin tín dụng CIC. Khách hàng sau này rất khó vay vốn. Để được các tổ chức tín dụng, ngân hàng xoá đi khoản nợ quá thời hạn này thì bạn phải làm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhóm nợ của bạn bằng phương pháp:
+ Check trên CIC online.
+ Check CIC cá nhân trực tiếp tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia tại 2 địa chỉ số 10 Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc tầng 1, số 68 đường Nguyễn Huệ, quận 1, tp Hồ Chí mInh.
Sau đó kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng nơi bạn đang mắc nợ quá hạn để biết thêm thông tin chi tiết.
Bước 2: Tiến hành thanh toán toàn bộ khoản đã vay nợ tồn đọng lãi và phí phạt phát sinh do nợ sinh ra.
Bước 3: Đợi hệ thống CIC update lại lịch sử tín dụng của bạn.

Thông thường, trên hệ thống CIC sẽ lưu trữ lịch sử tín dụng của các cá nhân, tổ chức tài chính trong thời gian 5 năm gần nhất. Đối với các nhóm nợ xấu từ 1, 2 sẽ được ngân hàng, tổ chức tín dụng tiến hành thanh toán hết dư nợ sau đó 12 tháng.

Với nhóm nợ 3, 4, 5 thì cần thời gian là 5 năm để được ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay trở lại.

Phương Pháp Để Tránh Nợ Quá Hạn.

Trước khi ký vào hợp đồng vay tiền ngân hàng, công ty tài chính thì bạn nên cân nhắc về khả năng kinh tế của mình, số tiền bạn có thể thanh toán được cả vốn lẫn lãi, số tiền cần vay và cân đối tài chính, thời gian trả nợ. Tránh trường hợp bị áp lực kinh tế với khoản nợ hàng tháng.

Sau khi được giải ngân, cần lưu ý thời gian trả nợ được quy định trong hợp đồng, nên đóng trước ngày đến hạn nộp tiền từ 3 – 5 ngày để ngân hàng có thể cập nhật vào lịch sử đóng tiền của quý khách.

Nên đầu tư kế hoạch số tiền được giải ngân một cách hiệu quả để phát sinh lợi nhuận cao và có chi phí để trả nợ cho ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Nếu có điều kiện kinh tế tốt thì nên trả nợ, tất toàn hồ sơ để sớm tiết kiệm được tiền lãi và tăng điểm tín dụng của bản thân. Tạo điều kiện thuận lợi với khoản vay tiếp theo sau này của bạn.

Nợ quá hạn là một điều không nên xảy ra đối với bất kỳ khách hàng nào khi vay vốn công ty tài chính, ngân hàng. Chính vì vậy bạn cần lên kế hoạch thanh toán nợ hàng tháng để tránh bị nợ quá thời hạn, ảnh hưởng đến công việc huy động vốn của mình sau này.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button