Ad Widget

Nợ Xấu Là Gì ? Những Cấp Độ Của Nợ Xấu

Với nhiều người từng vay ngân hàng, chắc hẳn không ai là không nghe đến từ nợ xấu, vậy nợ xấu là gì ? Làm thế nào khi bị nợ xấu và những cấp độ nợ xấu ? là vấn đề không khí cá nhân, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, công ty tài chính quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số giải pháp để giải quyết khi gặp tình cảnh không mong muốn này.

Nợ xấu là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức đã vay của ngân hàng, công ty tài chính nhưng khó có khả năng thanh toán, khoản nợ dưới chuẩn, có khả năng quá hạn và bị liệt vào danh sách trở thành khoản nợ không thể thu hồi khi đến hạn thanh toán cam kết trong hợp đồng đã ký giữ người vay và ngân hàng, tổ chức tín dụng.

1. Cách Phân Loại nhóm Nợ Xấu Trên hệ thống CIC.

nợ xấu là gì

Hình ảnh: nợ xấu là gì ?

Hệ thống CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam là công cụ hữu ích được nhiều ngân hàng, công ty tài chính dựa vào đó để xếp hạn tín dụng của khách hàng và phân loại nợ xấu. Khách hàng vay nợ ngân hàng sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm nợ sau:

Nhóm 1: (nợ đủ tiêu chuẩn).

Là khoản vay nợ có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi vào đúng thời hạn.
Khoản vay nợ trong thời hạn,
Khoản vay nợ quá hạn dưới 10 ngày (khách hàng vay nợ quá hạn từ 1 đến 10 ngày sẽ trả thêm lãi phạt quá hạn là 150%.

Nhóm 2: (nợ cần chú ý).

Khoản vay nợ quá hạn từ 10 đến 30 ngày,
Khoản vay nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: (khoản vay nợ dưới tiêu chuẩn).

Khi khách hàng vay nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày,
Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu cho khách hàng.
Khoản nợ của người vay được miễn hoặc giảm lãi do khách không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Nhóm 4: (Khoản nợ bị Nghi Ngờ mất vốn).

Được hiểu là khoản nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày,
Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 – dưới 90 ngày theo thời gian trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu,
Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 cho người vay.

Nhóm 5: (khoản vay nợ có khả năng mất vốn).

Là khoản vay nợ đã quá hạn từ 180 ngày trở lên,
Khoản vay nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lần đầu,
khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng lần thứ 2 quá hạn theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại lần 2,
Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 3 trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn trả nợ.

Trường hợp khách hàng xếp vào nhóm 3, 4, 5 thì khó để đi vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Hiện trên hệ thống thông tin lịch sử tín dụng của khách đi vay vốn ngân hàng, các công ty tài chính sẽ được lưu trữ trên hệ thống trong vòng 3 – 5 năm, kể từ thời điểm người đi vay trả đầy đủ gốc lẫn lãi.

Đối với các ngân hàng, công ty tài chính có hệ thống kiểm soát những rủi ro chặt chẽ khi cho vay nhanh, đặt biệt là các ngân hàng có vốn nước ngoài hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, những người bị rơi vào nhóm nợ xấu thì có thể không bao giờ được xét duyệt vay vốn với bất kỳ hình thức.

Nợ xấu là gì ? Việc nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến những cá nhân khi ở cùng địa chỉ của người nợ và có chung hộ khẩu với người nợ. Ví dụ: vợ bạn đã vay vốn ngân hàng để mua nhà, mua xe, tuy nhiên chồng lại có tên trong danh sách nợ xấu nhóm 3, thì việc người vợ vay vốn sẽ khó khăn hơn, thậm chí sẽ không được ngân hàng, công ty tài chính chấp nhận, vì thế khi đi vay bạn cần lưu ý để tránh rủi ro cho bạn và người thân sau này.

2. Thông Tin Về nợ Xấu Lưu Trữ Ở Đâu ?

Thông thường những thông tin về nợ xấu: gồm các khoản vay nợ trong quá khứ và hiện tại, thời gian nợ quá hạn của khách hàng, thông tin về họ tên, địa chỉ vay vốn, sẽ được truy xuất trong 2 trung tâm tín dụng lớn của Việt Nam như:

CIC: Trung tâm tín dụng lớn nhất được sự quản lý của nhà nước.
PCB: Là trung tâm tín dụng được điều hành bởi các công ty trung tâm tín dụng tư nhân.

Hiện nay các ngân hàng, công ty tín dụng đều sử dụng 2 trung tâm này song hành để tra cứu thông tin khách hàng khi vay vốn.

3. Cách Kiểm Tra Thông Tin Nợ Xấu Trên hệ thống CIC.

nợ xấu là gì

Bước 1: Nhân viên tài chính hoặc khách hàng đi vay kiểm tra thông tin tình trạng nhóm nợ của người vay trên hệ thống CIC.

CIC là một hệ thống lớn nhất Việt Nam dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước có tính chất bảo mật cực cao. Vì Vậy bạn sẽ không thể nào tra cứu được thông tin CIC trực tuyến nếu không phải là nhân viên của ngân hàng hay công ty tài chính. Vì thế, khách hàng chỉ có thể kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân mình bằng cách mang theo CMND để đến trực tiếp địa chỉ số 10 đường Quang Trung, p Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Tp Hà Nội, hoặc chi nhánh 2: địa chỉ tầng 1, số 68 đường Nguyễn Huệ, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Bước 2: Thanh Toán mọi khoản vay đã nợ của ngân hàng, công ty tài chính.

– Làm việc với bên ngân hàng, công ty tài chính để giải quyết mọi khoản vay nợ gồm (gốc + lãi). Cần lữu trữ mọi giấy tờ đã thanh toán để khi cần đối chiếu.

Bước 3: Tra cứu lại Mọi Thông Tin.

Khách hàng có thể kiểm tra lại mọi thông tin tín dụng trên CIC lần nữa sau 1 tháng kể từ ngày thanh toán hết mọi khoản vay nợ.
Với đối tượng thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì hệ thống CIC sẽ lưu trữ trong thời gian 5 năm gần nhất kể từ thời điểm bạn tra thông tin khách hàng.
Với khoản nợ quá hạn thuộc nhóm 2 thì hệ thống CIC sẽ lưu trữ trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm bạn điền thông tin.

3. Lời Khuyên Hữu Ích Để Không Bị Rơi Vào Nhóm Nợ Xấu.

Như thông tin trên thì bạn đã đã biết nợ xấu là gì ? Trước khi quyết định đi vay tiền ngân hàng hoặc công ty tài chính bạn cần suy nghĩ chín chắn về khả năng chi trả hàng tháng về vốn và lãi để lên phương án trả nợ hợp lý, tránh trường hợp bản thân bị mất khả năng thanh toán khi có biến cố bất ngờ, cần phải có một khoản tiền dự trù trong trường hợp tháng làm ăn thất thu, hay dịch bệnh, cách ly xã hội, cấm tụ tập buôn bán như dịch covid-19 xảy ra.

Khi nhận được vốn vay, bạn cần sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để dòng tiền có thể xoay vòng và mang lại lợi nhuận cho bản thân, doanh nghiệp.

Khách hàng cần nâng cao ý thức sử dụng vốn vay và thời gian để trả nợ cho ngân hàng, công ty tài chính. Một số khách hàng có đủ khả năng trả nợ nhưng chần chờ chưa trả dẫn đến đóng trễ vài ngày, và bị rơi vào tình trạng nợ quá hạn vì hệ thống ngân hàng khá chặt chẽ.

Chú ý về ngày thanh toán trên hợp đồng thường chính là ngày khách hàng nhận được tín dụng thanh toán. Nhiều khách hàng lầm tưởng với ngày họ đi đóng tiền ngân hàng, vì thế dẫn đến trường hợp khách có khoản vay nợ tại công ty tín dụng đến ngân hàng chuyển khoản thanh toán nhưng đúng ngày cuối tuần. Vì vậy tài khoản công ty tài chính, ngân hàng đó chỉ nhận được thanh toán vào ngày làm việc tiếp theo là thứ 2 tuần sau, vì vậy khoản nợ khách hàng trở thành quá hạn.

Trường hợp không mai, doanh nghiệp, cá nhân bị mất nguồn thu nhập không thể trả nợ thì hãy liên hệ với ngân hàng, công ty tài chính để được hỗ trợ phương án trả nợ hợp lý. Đùng chạy trốn ngân hàng bằng mọi cách có thể bạn sẽ bị kiện ra toà và bị cưỡng chế tịch thu tài sản để giải quyết khoản vay.

Kết thúc bài viết, bạn cũng đã hình dung ra những thông tin về nợ xấu là gì? làm cách nào để giải quyết nợ xấu ? vì vậy bạn cần có những kế hoạch rõ ràng trước những khoản chi tiêu để tránh rơi vào trường hợp trên.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button