Ad Widget

Rửa Tiền Là Gì ? Rửa Tiền Ảnh Hưởng Tiêu Cực Như Thế Nào ?

Rửa Tiền là gì ? Rửa tiền được hiểu là hành động của cá nhân, tổ chức để biến đổi những đồng tiền thu nhập phi pháp thành tài sản mà cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy.

Hay có thể định nghĩa Rửa tiền là hành vi thủ đoạn của tổ chức, cá nhân tìm cách chuyển đổi tài sản hoặc lợi nhuận phi pháp, phạm tội thành những tài sản hợp pháp.

Rửa tiền là một hành vi manh nhanh, xuất hiện từ thời kỳ cổ đại, trải qua thời gian thì hành vi này trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt trong những năm gần đây, hoạt động rửa tiền đã diễn biến phức tạp hơn nhiều và gây ra những hậu quả khôn lường. Vậy rửa tiền là gì ? những hậu quả của rửa tiền là gì ? hãy cùng với chovay.org tìm hiểu những vấn đề về ấy nhé!

1. Rửa Tiền Là Gì ?

rửa tiền là gì

Khái niệm về rửa tiền đã có từ thời cổ đại, lúc này cùng với sự phát triển của tiền tệ và ngân hàng. Lúc này rửa tiền đã xuất hiện lần đầu khi các cá nhân che giấu tài sản trái phép để tránh bị cơ quan nhà nước đánh thuế, hay tịch thu tài sản.

Rửa Tiền là một hành vi của cá nhân, tổ chức tìm cách chuyển đổi số tài sản phi pháp có được thành những tài sản được xem là “hợp pháp”, biến những thu nhập bất hợp pháp thành tài sản cơ quan chức năng không thể điều tra ra nguồn gốc của sự phi pháp này.

Sau khi nguồn tiền này được “làm sạch” sẽ được sử dụng trong nền kinh tế chủ đạo dưới hình thức tích luỹ tài sản, như những hoạt động như đầu tư bất động sản, công trình, cho vay, dự án, chứng khoán, gửi tiết kiệm,…

Một số các nhân, tổ chức tham nhũng với những thủ đoạn để che giấu tài sản phi pháp và nguỵ trang khéo léo không gây nghi ngờ cho các cơ quan thực thi hành pháp luật.

Chính vì vậy, nguồn tiền sau khi được rửa sạch sẽ được cất giấu, phân chi thật cẩn thận, sử dụng các chiến lượt an toàn, để không bị cơ quan chức năng phát hiện.

Những đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền bao gồm:
Các tổ chức khủng bố
Tổ chức chuyên buôn lậu hàng cấm: ma tuý, vũ khí, lao động bất hợp pháp…
Những quan chức tham nhũng
Đối tượng muốn tránh thuế, hay người muốn giữ kín thu nhập thật sự (dù là thu nhập hợp pháp).

2. Hậu Quả Của Hoạt Động Rửa Tiền Là gì ?

rửa tiền là gì 2

Việc hoạt động rửa tiền sẽ gây ra tác động tiêu cực, hay nói cách khách rửa tiền gây ra ảnh hưởng nặng nề. Hành động này sẽ tác động đến nền kinh tế của một đất nước cụ thể là:
+ Gây nên sự lãng phí nguồn lực kinh tế
+ Rửa tiền sẽ bóp méo sự phân bố nhuồn lực kinh tế xã hội
+ Gây nên sự sai lệch trầm trọng trong sự tổng hợp số liệu thống kê của ngành kinh tế
+ Gây nên sự bất công trong phân bố thu nhập của người dân
+ Làm ảnh hưởng lớn đến độ tín nhiệm của thị trường tài chính đất nước
+ Làm ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái
+ Làm chao đảo cán cân trong đầu tư kinh doanh của quốc gia
+ Gây nên sự đột biến trong cầu tiền tệ

Theo giới chuyên gia thế giới nhận định, hành vi “rửa tiền” được xem là một loại hình tội phạm, hành vi sẽ làm cho nền kinh tế của đất nước suy thoái nhanh và hơn nữa sẽ biến thành quả kinh tế dầy công xây dựng bao năm đổ sông đổ biển.

Như những điều trên thì chúng ta đã thấy được hành vi rửa tiền là gì ? nó tác động đến nền kinh tế của đât nước như thế nào rồi phải không nào. Vì thế từ bây giờ mỗi người công dân Việt Nam chúng ta hãy chung ta chống lại nạn rửa tiền để đưa đất nước ngày một đi lên.

3. Các Giai Đoạn Của Quá Trình Rửa Tiền.

rửa tiền là gì 1

Rửa tiền gây nguy hại cho xã hội để hiểu rõ hơn và cùng chung tay phòng chống, chúng ta cần biết được các quy trình của rửa tiền trải qua 3 giai đoạn sau:

Giai Đoạn Sắp Xếp (Placement): Cá nhân, tổ chức rửa tiền sẽ tìm cách đưa khoản tiền có nguồn gốc phi pháp vào hệ thống tài chính để chuẩn bị thực hiện các bước tiếp theo. Đây là giai đoạn dể bị phát hiện nhất.
Giai Đoạn Phân tán (layering): Số tiền phi pháp đã được đưa vào hệ thống tài chính đất nước và chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia, đầu tư dự án,… nhằm che giấu nguồn gốc tài sản.
Giai Đoạn Quy Tụ (Intergration): Số tiền này chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp và có thể sử dụng cho mọi mục đích.

Hiện hành vi rửa tiền có thể diễn ra tại những doanh nghiệp làm ăn công khai, khi họ chuyển tiền tư nước này sang nước khác để tránh thuế. Trong các nguồn tiền cần rửa thì nguồn kinh doanh sẽ phản ánh tính toàn cầu hoá nhiều nhất, mà 1 trong những biểu hiện của hành vi rửa tiền chính là việc khai man giá chuyển giao (transfer Price) để trốn thuế của các công ty xuyên quốc gia.

Tuy vậy, 3 nhóm tham nhũng, rửa tiền và kinh doanh bất chính không hoàn toàn biệt lập mà cũng có những chổ giống nhau, cấu kết với nhau và tiếp sức cho nhau cùng trục lợi.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button