Ad Widget

Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì ? Công Việc Của Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì ?

Trong thời đại kinh tế phát triển, vấn đề tài chính doanh nghiệp là gì ? công việc của tài chính doanh nghiệp bao gồm những gì ? Đây là câu hỏi không chỉ của những sinh viên học sinh chưa định hình về công việc liên quan đến tài chính trong tương lai mà còn là thắc mắc của những người đang có ý định đầu tư kinh doanh.

Trong bài viết này, chovay.org sẽ chia sẻ cho các bạn những định nghĩa về tài chính doanh nghiệp cũng như cơ hội ngành nghề liên quan đến tài chính của bạn trẻ lựa chọn sau này.

I. Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì ?

tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp (coporate finance), được hiểu là thuật ngữ dùng để mô tả cho những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của công ty. Gồm nhiều hoạt động liên quan như huy động nguồn vốn, để đầu tư vào những hoạt động doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Dựa trên thông tin cập nhập mới nhất liên quan đến tình hình tài chính, người làm tài chính sẽ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp phục vụ cho những hoạt động tạo ra lợi nhuận doanh nghiệp.

Hàng ngày, những người làm tài chính sẽ đọc các báo cáo tài chính, quản lý dòng tiền, phân tích những lợi nhuận và lỗ để từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và điều chỉnh dòng tiền lưu thông trong doanh nghiệp.

Một khi những báo cáo tài chính chỉ ra công ty đang hụt nguồn vốn thì người quản trị doanh nghiệp phải dựa vào những công cụ tài chính để tạo lập kế hoạch chiến lược giúp khắc phục sự thiếu hoạt thất thoát đó, giúp cho công ty tồn tại và phát triển.

Khi đọc những bảng cân đối kế toán về hoạt động tài chính sẽ biết được những câu trả lời về các câu hỏi liên quan đến tình hình kinh doanh công ty như:
– Công ty cần bao nhiêu tiền để đầu tư cho dự án này ?
+ Số tiền này có thể huy động được từ đâu, làm thế nào để huy động nguồn vốn này?
– Quy trình sử dụng đồng tiền huy động như thế nào ?
– Sau cùng là số tiền thu được từ những hoạt động kinh doanh của công ty sẽ được phân phối, sử dụng như thế nào ?

Qua những trả lời của các câu hỏi trên thì người quản trị doanh nghiệp sẽ biết được hoạt động kinh doanh của công ty đó hiệu quả không, lợi nhuận như thế nào để đưa ra quyết định mở rộng kinh doanh.

II. Những Công việc của Tài Chính Doanh Nghiệp ?

Với những người làm trong ngành này sẽ làm những công việc như sau:
1. Đọc Báo Cáo Về Tình Hình Tài Chính.

Hàng ngày thì người làm trong ngành tài chính sẽ đọc những báo cáo tài chính, xem những thống kê lợi nhuận và thua lỗ của công ty, từ đó chủ công ty đó biết được hiện tại công ty họ có kiếm được nhiều tiền hay không hay làm ăn thua lỗ.

Bên cạnh đó thì bảng cân đối kế toán có thể chỉ ra rõ ràng doanh nghiệp đang lợi nhuận ra sao và thua lỗ thế nào. Trong bảng báo cáo tài chính còn nêu rõ về việc đồng tiền lưu thông trong doanh nghiệp trong thời gian cụ thể ra sao?

Bạn có thể hiểu rằng tài chính doanh nghiệp cung cấp cho người chủ công ty hiểu được dòng tiền chảy trong doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty bạn đang lợi nhuận nhưng không có vốn lưu động thì báo cáo tài chính sẽ giúp bạn hiểu được đồng tiền của bạn đang chảy đi đâu để đưa ra những giải pháp phù hợp.

2. Lập Kế Hoạch Về Chiến Lược Tài Chính.

Từ các báo cáo tài chính, người làm tài chính phải lập ra kế hoạch tài chính giúp cho công ty có nền tảng tài chính để thực hiện những dự án sắp tới và giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi. Tài chính doanh nghiệp là công cụ then chốt để giúp người chủ công ty làm những việc này.

Ngay khi chủ doanh nghiệp có một ý tưởng kinh doanh mới thì bản báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết được cần phải chi bao nhiêu cho dự án này. Bên cạnh đó nó còn giúp chủ công ty tổng hợp những thông tin đầy đủ về nghiêm cứu, phát triển cũng như những chi phí quảng cáo, thiết bị máy móc cần thiết để thực hiện.

Trong báo cáo tài chính sẽ giúp người chủ dự toán được lượng sản phẩm bạn cần bán ra để bù đắp vào chi phí ban đầu để tung ra sản phẩm đó. Trước khi thực hiện dự án lớn thì việc lập kế hoạch chiến lược sẽ giúp bạn biết được công ty có thể thành công với các mục tiêu tài chính ngắn hạn này hay không?

3. Thông Tin Quản Trị Những Tuỳ Chọn Tài Chính Cho Doanh Nghiệp.

Khi công ty gặp khó khăn về tài chính và cần vay tiền hay huy động nguồn vốn thì báo cáo tài chính sẽ giúp người quản trị hiểu được điều đó và đưa ra những giải pháp tài chính giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trong việc tính toán các khoản thu chi, trả lãi, tiền gốc, kết hợp với những báo cáo tài chính hiện tại để từ đó có kế hoạch vay vốn và trả nợ cho ngân hàng, công ty tài chính hợp lý.

Với những công cụ tài chính và kế hoạch chiến lược sẽ giúp cho công ty bạn sở hữu lượng tiền ổn định trong thời gian dài. Tuy vậy, để làm được điều này thì nhất thiết bạn cần thành thạo kỹ năng làm và sử dụng công cụ tài chính.

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button