Ad Widget

Điều Kiện Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Tại Ngân Hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng là hình thức cho vay có tài sản được bảo đảm, đó là quyền sở hữu nhà ở, mảnh đất của bạn. Với những giấy tờ này, quý khách sẽ được vay với 70 – 100% giá trị tài sản bạn đang sở hữu.

Với việc vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, hay công ty tài chình của chúng tôi thì quý khách sẽ có được khoản tiền mong muốn, giúp bạn có thể đạt được mục đích như: mua nhà, đầu tư kinh doanh, mua xe ô tô,… để vay thế chấp hình thức này thì thủ tục khá đơn giản được nhiều khách hàng lựa chọn vì có thể nhanh chóng vay được khoản tiền lớn và thủ tục nhanh.

Hiện trong lĩnh vực cho vay – tài chính ngân hàng thì sổ đỏ là tài sản được sử dụng nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về hình thức cho vay này bạn có thể đọc những dòng chia sẻ sau:

1. Vay Ngân Hàng Thế Chấp Sổ Đỏ Là Gì ?

vay thế chấp sổ đỏ

Là một hình thức cho vay tiền phổ biến hiện nay, bằng cách thế chấp bất động sản mà người đi vay đang sở hữu hoặc tài sản của người thứ 3 mà người này cam kết dùng tài sản đó làm bảo đảm trước ngân hàng, công ty tài chính sẽ trả đủ gốc lẫn lãi cho ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay để người vay có thể nhận khoản tiền lớn để mua xe, kinh doanh, mua nhà,…

Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015, thì thế chấp tài sản là việc 1 bên dùng tài sản của sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản đó cho bên kia.

Do đó, bên thế chấp có quyền khai thác công dụng và hưởng những hoa lợi của tài sản đang thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thoả thuận và đầu tư với mục đích làm tăng giá trị tài sản đang được thế chấp.

Việc giao dịch thế chấp có hiệu lực kể từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực, bên cạnh đó thì riêng việc thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, hay quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, tàu bay, tàu biển có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thế chấp.

Trên thực tế, để bảo đảm an toàn cho ngân hàng, hay công ty tài chính thì khoản vay này thường có giá trị thấp hơn rất nhiều so với tài sản đi thế chấp. Tuy vậy, một số trường hợp ngoại lệ thì khoản vay có giá trị lớn hơn nhiều so với tài sản mang đi thế chấp, nhờ có sự bảo lãnh của một bên thứ 3.

Lợi ích của việc vay thế chấp sổ đỏ thì khách hàng sẽ được hưởng lợi ích vay vốn đến 70% giá trị tài sản thế chấp, thủ tục vay nhanh chóng, và có nhiều ưu đãi về lãi suất với khách hàng đi vay.

2. Điều Kiện Để khách hàng có thể vay thế chấp sổ đỏ.

Việc thế chấp quyền sử dụng đất chính là quyền cơ bản của người sử dụng đất do luật đất đai quy định. Theo quy định của luật đất đai thì người chủ sở hữu có thể mang đi thế chấp một số loại đất:
– Đất sử dụng nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức,
– Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất,
– Đất được cho thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê,
– Mảnh đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,
– Đất nhận được chuyển nhượng, nhận chuyển đổi, nhận tặng cho, đất kế thừa.

Người chủ đất được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng, công ty tài chính khi có đủ điều kiện sau:

– Người đi vay có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên mảnh đất mang đi thế chấp.
– Trong trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện thế chấp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, trường hợp được thừa kế quyền sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người thừa kế mảnh đất mang đi thế chấp.

– Mảnh đất mang đi thế chấp không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị cơ quan thi hành án kê biên trong thi hành vụ án khác.
– Người chủ đất đi vay chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi mang đất đi thế chấp.
* Lưu ý: Khi thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký hoàn thành vào sổ địa chính.

3. Quy Trình Để Vay Thế Chấp Sổ Đỏ.

vay thế chấp sổ đỏ 1

Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng hay công ty tài chính.
Bước 2: Ngân hàng, công ty tài chính kiểm tra giấy tờ.

Nhân viên ngân hàng kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ liên quan, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất của người chủ đất.

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra tài sản thế chấp.

Nhân viên thẩm định của ngân hàng sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc và tiến hành định gia tài sản, kiểm tra thông tin tài sản, gia đình, công việc, thu nhập của người đi vay tiền, mục đích vay tiền là gì ?… Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định thì sẽ xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn sẽ được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên tài sản đã đem đi thế chấp.

Bước 4: Ngân hàng, công ty tài chính duyệt khoản vay và ký hợp đồng thế chấp.

Sau khi thẩm định xong, lãnh đạo ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành duyệt khoản vay và lập hợp đồng giữ bên ngân hàng và bên thế chấp, thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng như cơ quan chính quyền địa phương và ngân hàng giải ngân.

4. Một Số Chú ý Khi Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Tại Ngân Hàng.

Theo như đoàn luật sư tp Hồ Chí Minh cho biết, bộ luật dân sự năm 2015. Nếu thế chấp quyền sử dụng đất mà không bao gồm tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liên với đất thì tài sản được sử lý bao gồm tài sản gắn liền với đất với đất trừ trường hợp có thoả thuận khác giữa người đi vay và ngân hàng vay.

Với người sử dụng đất mà không phải là chủ sở hữu đất mà không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi sử lý quyền sử dụng đất, thì chủ sở hữu tài sản gắn liền với đát được sử dụng trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình, quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất hay ngân hàng mà bên người đi vay đã thế chấp, trừ trường hợp thoả thuận khác.

Nếu tài sản gắn liền với mảnh đất mà người thế chấp là công trình xây dựng, cây lâu năm,… Tài sản này thuộc sở hữu của người thế chấp. Trường hợp các bên thoả thuận thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất, nếu xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất thì không xử lý như tài sản thế chấp.

Với trường hợp người đi vay thế chấp tài sản gắn liền với mảnh đất này mà không thế chấp quyền sử dụng đất, nếu chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Nếu chủ sở hữu đất không là người sử dụng tài sản trên đất khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản gắn liền với mảnh đất được chuyển giao, trừ trường hợp khác.

Lưu ý: khi ngân hàng, công ty tài chính ký hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ cần kiểm tra kỹ phạm vi thế chấp để đúng đối tượng thế chấp. Quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của bên mua tài sản gắn liền với đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý tài sản sau này nếu xảy ra tranh chấp.

Để vay tiền quý khách có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn qua đường dây nóng 0702.722.239 hoặc 0978.225.068

Bài Viết Liên Quan

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments (1)

Call Now Button